เหล็กรูปพรรณเหล็กเพื่องานโครงสร้าง

เหล็กรูปพรรณเหล็กเพื่องานโครงสร้าง

เหล็กโครงสร้างรูปพรรณ (Structural Steel) เหล็กโครงสร้างรูปพรรณเป็นเหล็กที่ใช้ในงานโครงสร้าง หรือ ประดับตกแต่งในงานสถาปัตยกรรมต่างๆ สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ เหล็กรูปพรรณรีดร้อน และ เหล็กรูปพรรณขึ้นรูปเย็น ซึ่งแต่ละประเภทจะมีลักษณะที่ต่างกัน ดังนี้

เหล็กรูปพรรณรีดร้อน
คือ เหล็กที่ผ่านกระบวนการรีด ตอนที่เหล็กยังมีอุณหภูมิสูง เพื่อให้ได้หน้าตัดและขนาดต่างๆ

-เหล็กฉาก (Angle Bar)
-เหล็กรางน้ำ (Channel Bar)
การนำไปใช้งานของเหล็กรูปพรรณรีดร้อน
นิยมนำมาใช้ในงานโครงสร้าง สถาปัตยกรรม โครงสร้างอาคาร สามารถรองรับน้ำหนักได้ดี เหมาะกับโครงสร้างขนาดใหญ่ไปจนถึงขนาดเล็ก  
เหล็กรูปพรรณขึ้นรูปเย็น

คือ เป็นการขึ้นรูปจากเหล็กแผ่นที่อุณหภูมิปกติ  นำมาขึ้นรูปโดยใช้เหล็กแผ่นรีดร้อนหรือเหล็กแผ่นชุบสังกะสีเป็นวัตถุดิบ  เช่น

-เหล็กตัวซี  (LIGHT LIP CHANNEL)
-ท่อกลมดำ (CARBON STEEL TUBES)
-เหล็กกล่องสี่เหลี่ยมจตุรัส,ท่อเหลี่ยม (CARBON STEEL SQUARE PIPES)
-เหล็กกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้า ( CARBON STEEL RECTANGULAR PIPES)
-ท่อเหล็กชุบกัลวาไนซ์ ( GALVANIZED STEEL PIPES)

การนำไปใช้งานของเหล็กรูปพรรณขึ้นรูปเย็น 
นิยมใช้กันมากในงานโครงสร้าง โครงหลังคา ต่างๆ แทนการใช้ไม้ หรืองานที่รองรับน้ำหนักไม่มากนัก เช่น โครงหลังคา งานนั่งร้าน งานค้ำยันเสา-คาน เป็นต้น

 


 • 51846.jpg
  เหล็กตัวซีนี้เป็นส่วนหนึ่งของเหล็กรูปพรรณ มักใช้ทำโครงหลังคาเป็นหลัก แต่สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับงานโครงสร้างเหล็กทั่วไปได้มีชื่อที่ใช้เรียกหลากหลาย เช่น แปหลังคา แปซี โครงตัวซี มี...

 • เหล็กกล่องแบน
  เหล็กกล่องสี่เหลี่ยมแบน เหล็กแป๊บแบน เหล็กกล่องแบน กล่องไม้ขีด เหล็กกล่อง เหล็กหลอดเหลี่ยม ลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าแบบกลวงพื้นผิวเรียบไม่หยาบ จัดอยู่ในประเภทเหล็กโครงสร้างรูปพร...

 • 51862.jpg
  เหล็กกล่องเหลี่ยม (Carbon Steel Square Pipes) มีลักษณะเป็น ท่อเหล็กหน้าตัดสี่เหลี่ยมจัตุรัส สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในงานทั่วไป ทดแทนการใช้ไม้ คอนกรีตและเหล็กรูปพรรณชนิดอื่นๆ เนื่องด้...

 • 51871.jpg
  เหล็กฉาก เป็นเหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อน(Hot rolled structural steel)มีรูปทรงคล้ายตัว L ขนาดด้านทั้งสองด้านเท่ากัน มุมฉากตั้งตรง ผิวเรียบ แข็งแรงได้มาตรฐานนิยมนำไปใช้ในงาน โครงสร้...

 • 51876.jpg
  เหล็กท่อกลมดำ ท่อเหล็กดำ, แป๊บดำ, แป๊บกลมเป็นเหล็กรูปพรรณ (Structural Steel) เป็นทรงกลมแบบกลวง มีน้ำหนักเบา แต่คงความแข็งแรง ทนทาน ตะเข็บเรียบ สามารถรับแรงดันได้ดี ทั้งแรงลมและแรงเ...

 • 51874.jpg
  เหล็กราง เหล็กรางน้ำเป็นเหล็กที่ใช้กับงานก่อสร้าง บันได งานโครงสร้าง งานเสา งานคาน บางส่วนเหล็กรางน้ำ (Channels steel) มักใช้ทำงานบันได แป คาน และเสา ทำจากเหล็กโครงสร้างรูปพรรณขึ้...

 • 51879.jpg
  เหล็กไอบีม/เอชบีม เหล็กไอบีม (I-BEAM) เป็นเหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อน ชื่อเรียกอื่นๆ เหล็กตัวไอ เหล็กปีกไอ เสาบีม ลักษณะหน้าตัดเป็นรูปตัวไอ (I) มีรูปทรงที่ใกล้เคียงกับเหล็กเอชบีม ...

 • 51883.jpg
  เหล็กแบน (Flat Bars Steel) แฟลตบาร์ FB Flat Bar มีให้เลือกใช้ 2 แบบ หนึ่งคือแบบเหล็กตัด เกิดจากการนำเหล็กแผ่น เหล็กม้วน มาตัดเป็นเส้นด้วยเครื่องจักร จึงมีปลาย ตรงบริเวณที่โดนตัด แ...

 • เหล็กชุบกัลวาไนซ์ กับเหล็กชุบซิงค์ต่างกันอย่างไร เหล็กกัลวาไนซ์ PreZinc(สังกะสี) นิยมเรียกกันว่า เหล็กขาว โดยมีกระบวนการผลิตคือ การนำคอยส์เหล็กผสมซิงค์ Zinc (สังกะสี) มาขึ้นรูปและ...